หลักสุขาภิบาลอาหารน้ำดื่มมาตรฐานโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย
วันนี้ 30 กรกฎาคม 2562 หน่วยตรวจสอบเคลื่อนที่เพื่อความปลอดภัยทางอาหาร และเจ้าหน้าที่เภสัชกรชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้ามาสุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหารและน้ำดื่ม ณ โรงอาหาร 1,2 และจุดน้ำดื่มโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย โดยมี ครูนาฏนลิน จุลโมกข์ งานพยาบาล ร่วมกับงานโภชนาการโรงเรียนเป็นผู้อำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่
โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย ให้ความสำคัญกับโรงอาหารในโรงเรียนเป็นสถานที่จำหน่ายอาหารและให้บริการขนาดใหญ่ หากขาดระบบการจัดการสุขาภิบาลอาหารและสิ่งแวดล้อมที่ถูกต้อง อาจเกิดการปนเปื้อนสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรค รวมทั้งเป็นแหล่งแพร่กระจายโรคระบบทางเดินอาหารและโรคติดต่อต่างๆ การพัฒนาโรงอาหารให้สะอาด ถูกสุขลักษณะ จึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน ประกอบกับมีกฎกระทรวง เรื่องสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ 2561 ออกตามในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) การสาธารณสุข ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารจำเป็นต้องทราบและปฏิบัติตาม เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับหลักการสุขาภิบาลอาหาร สุขวิทยาที่ดีและสร้างความตระหนักรู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการพัฒนาโรงอาหารให้ผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานทั้งด้านความสะอาด รสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ
ครูครูนาฏนลิน จุลโมกข์ /ภาพ
ครูนนทกาล รูปเอี่ยม / ข่าว